Chợ dùng lá thay tiền "độc nhất vô nhị" ở Tây Ninh: Đã tồn tại hàng chục năm, Mỗi năm họp 1 lần

Chợ dùng lá thay tiền "độc nhất vô nhị" ở Tây Ninh: Đã tồn tại hàng chục năm, Mỗi năm họp 1 lần
Chợ dùng lá thay tiền "độc nhất vô nhị" ở Tây Ninh: Đã tồn tại hàng chục năm, Mỗi năm họp 1 lần

Địa điểm được đề cập là “chợ lá” ở “đất thánh” Tây Ninh. Tại đây, khách tới mua dùng lá cây thay tiền để đổi lấy đồ ăn thức uống. Nghe qua thì có vẻ khó tin nhưng phiên chợ này trên thực tế đã tồn tại trong suốt hơn 1 thập kỷ qua.

“Tiền không là lá” nhưng lá cây lại có thể thay thế cho tiền, nghe lạ phết phải không nào? Ảnh: Thanh Niên

Thông tin từ Báo Tây Ninh, ngôi chợ có “1-0-2” này được lấy cảm hứng từ chợ truyền thống lâu đời tại miền Nam Bộ. Nó được “khởi xướng” bởi một thầy thuốc nam và quy mô ban đầu khá nhỏ. Các khoản phí khi ấy là do ông “tự thân vận động”. Có điều, vì muốn phiên chợ thêm phong phú nên bạn bè ông có gì cũng đều mang đến.

Phiên chợ ban đầu chỉ là cơ hội gặp gỡ bạn bè của người thầy thuốc. Ảnh: Báo Tây Ninh

Sau vài năm tổ chức, “chợ lá” được ngày càng nhiều người biết tới. Không chỉ dân địa phương mà khách du lịch cũng không giấu được sự tò mò. Theo thời gian, nó dần trở thành một nét văn hóa không thể lẫn vào đâu được của miền đất Hòa Thành.

Lượng người tham gia phiên chợ mỗi lúc một đông. Ảnh cắt từ YouTube Thiện Vũ TV

Tại đây, người ta sẽ bày đủ món từ bánh ít, chè, xôi, trái cây, sữa đậu nành, khoai luộc, bắp, cơm cho bất kỳ ai có… lá cây ở trên tay. Dĩ nhiên, mỗi thứ chỉ được mua một ít để tránh cảnh người tới sau không có mà mua. Không cần biết món ăn có giá bao nhiêu, khách chỉ cần “trả” bằng chiếc lá và gửi đến người bán những nụ cười, lời chúc tốt lành đầu năm mới.

 

 

Món ăn cũng đa dạng, phong phú lắm chứ đùa. Ảnh: FB Tây Ninh Trong Tôi
Có lá trên tay thì muốn ăn gì cũng được. Ảnh: Người Đưa Tin
Phương thức thanh toán độc lạ trở thành yếu tố thu hút sự quan tâm. Ảnh: Thanh Niên

Không chỉ làm tốt việc của mình, cả bên bán lẫn bên mua còn tự giác trong khoản giữ vệ sinh để giúp phiên chợ diễn ra trọn vẹn. Chẳng ai bảo ai, từng người đều lặng lẽ gom rác vương vãi trên mặt đất, trả lại mặt bằng “sạch sành sanh” như thời điểm trước khi chợ diễn ra.

Người người nhà nhà đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Ảnh cắt từ YouTube Thiện Vũ TV

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đến và trải nghiệm bởi chợ này chỉ họp mỗi năm có đúng một lần, thường là vào rằm tháng Giêng. Đặc biệt hơn nữa là nó chỉ diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi tan vì người bán sau đó sẽ kéo đi nơi khác. Chưa kể, địa điểm tổ chức cũng không có định, lúc gần khu dân cư, lúc gần các điện thờ, khi lại nằm kế bên các khu chợ truyền thống…

Muốn tham gia không phải dễ, nhất định phải canh chuẩn thời gian. Ảnh cắt từ YouTube Thiện Vũ TV

Việc dùng lá thay tiền không phải là không có lí do. Thông điệp mà người ta gửi vào trong đó chính là: Tiền chỉ là phương tiện phục vụ cho cuộc sống, là vật chất phù du như chiếc lá. Cái chính là mỗi người phải sống sao cho đúng với đức thiện lương của mình, tuyệt đối đừng vì tiền mà đánh mất lương tâm.

“Chợ lá” mang trên mình ý nghĩa sâu xa. Ảnh cắt từ YouTube Thiện Vũ TV Món bánh bột cây dè, cả chợ Châu Đốc chỉ có 1 người bán

Đi chợ chẳng cần đắn đo, suy tính chuyện tiền nong mà vẫn được ăn uống “tẹt ga” thì đỡ đau đầu phải biết. Nếu được một lần hòa mình vào không khí tấp nập, nhộn nhịp nơi đây thì tin chắc rằng ai nấy đều khó lòng quên được./.

Nổi bật hôm nay

Huyện Lộc Ninh (Bình Phước) đẩy mạnh hỗ trợ vốn cho nông dân phát triển sản xuất

Huyện Lộc Ninh (Bình Phước) đẩy mạnh hỗ trợ vốn cho nông dân phát triển sản xuất

Quỹ hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều hộ nông dân ở huyện Lộc Ninh có vốn phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Để tạo nguồn vốn cho hội viên vay đầu tư sản xuất, các cấp hội nông dân huyện Lộc Ninh đã đẩy mạnh triển khai công tác xây dựng, phát triển các dự án Quỹ hỗ trợ nông dân. 

Trong năm 2021, các cấp hội nông dân huyện đã vận động được 890 triệu đồng, qua đó nâng tổng số Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp lên hơn 9 tỷ đồng, trong đó Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh và Trung ương hỗ trợ hơn 4,86 tỷ đồng. Năm 2021 đã giải ngân vốn hỗ trợ cho 321 hộ vay phát triển sản xuất, với hơn 4,2 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, các cấp hội còn phối hợp thực hiện tốt công tác ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, giải ngân cho 3.842 hộ vay với số vốn hơn 119,4 tỷ đồng. Ngoài ra, còn phối hợp với ngành LĐ-TB&XH tổ chức thực hiện dự án giảm nghèo chăn nuôi dê cho 13 hộ tham gia, trị giá 260 triệu đồng; phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện dự án chăn nuôi bò sinh sản cho 16 hộ với số vốn 200 triệu đồng. 

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông, các hộ dân ở Bình Phước đã mạnh dạn mở rộng diện tích và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông, các hộ dân ở Bình Phước đã mạnh dạn mở rộng diện tích và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Nguồn vốn hỗ trợ cũng như các dự án vay vốn do hội triển khai đều thực hiện đúng mục đích, nhu cầu thực tiễn của bà con nông dân. Qua đó, đã góp phần thúc đẩy sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống bà con nông dân trên địa bàn huyện. 

Điển hình như gia đình Anh Điểu Ngôn (ấp 1, xã Lộc An) là hộ mới thoát nghèo của xã, rất khó khăn. Năm 2020, gia đình anh được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay vốn ưu đãi từ chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo với tổng số tiền là 20 triệu đồng. Với số vốn được vay, gia đình anh đã mạnh dạn trồng cây ăn trái và mua dê giống về nuôi. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chỉ trong vòng 1 năm, gia đình anh đã nhân giống đàn dê và giá trị đàn dê khoảng 40 triệu đồng.  

Gia đình Anh Điểu Ngôn mở rộng mô hình trồng cây ăn trái và nuôi dê nên thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo.

Gia đình Anh Điểu Ngôn mở rộng mô hình trồng cây ăn trái và nuôi dê nên thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo.

Cũng là một hộ khó khăn về vốn, ông Lâm Dát (ấp Tân Hai, xã Lộc Phú) cho biết, gia đình được ban điều hành ấp xét cho vay với số tiền 50 triệu đồng để chăn nuôi dê và chăm sóc vườn tiêu. Chính quyền địa phương, hội nông dân đã tạo điều kiện cho gia đình vay vốn với lãi suất ưu đãi và thời gian dài để gia đình ông yên tâm phát triển kinh tế. 

Để phát huy hiệu quả vốn vay, trong thời gian tới, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách ưu đãi của Chính phủ, gương người tốt việc tốt, các mô hình phát triển kinh tế sử dụng vốn tín dụng chính sách mang lại hiệu quả cao. Đồng thời đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát để hạn chế sai sót; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc họp bình xét vay vốn.

XT

Nổi bật hôm nay

Ngày 19-12, Thanh Hóa ghi nhận 186 bệnh nhân mắc COVID-19

Ngày 19-12, Thanh Hóa ghi nhận 186 bệnh nhân mắc COVID-19

 Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ, ngày 18-12 đến 16 giờ, ngày 19-12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 186 bệnh nhân mắc COVID-19 mới. Trong đó 133 bệnh nhân phát hiện trong cộng đồng; 53 bệnh nhân đang thực hiện cách ly tập trung và bệnh nhân từ cách tỉnh khác về địa phương.

Cụ thể, 133 bệnh nhân phát hiện trong cộng đồng: Huyện Cẩm Thủy 4 (Cẩm Vân 3, Cẩm Bình 1); huyện Hà Trung 1 (Hà Sơn); huyện Hậu Lộc 6 (Minh Lộc 4, Hải Lộc 2); huyện Hoằng Hóa 2 (Hoằng Trinh 1, Hoằng Hà 1); huyện Mường Lát 30 (Trung Lý 13, Pù Nhi 17); huyện Nga Sơn 2 (Nga Thái 1, Nga Liên 1); thị xã Nghi Sơn 11 (Hải Bình 3, Xuân Lâm 2, Hải Châu 2, Tùng Lâm 1, Hải Hà 1, Hải Hòa 2); huyện Như Thanh 4 (Bến Sung 2, Phượng Nghi 1, Hải Long 1); huyện Bá Thước 1 (Điền Lư); huyện Quảng Xương 4 (Quảng Phúc 1, Quảng Ngọc 2, Quảng Trung 1); huyện Nông Cống 14 (Hoàng Giang 7, Tân Thọ 4, Tế Nông 1, Tế Lợi 1, Trường Trung 1); huyện Thạch Thành 1 (Thạch Sơn); TP Thanh Hóa 10 (Ngọc Trạo 1, Đông Tân 1, Ba Đình 2, An Hưng 1, Đông Vệ 2, Lam Sơn 1, Quảng Hưng 1 và 1 bệnh nhân về từ quận Hoàng Mai, Hà Nội đang ở khách sạn); huyện Thiệu Hóa 1 (Thiệu Công); huyện Thọ Xuân 2 (Bắc Lương 1, Thọ Lập 1); huyện Thường Xuân 22 (Xuân Cao 21, Luận Thành 1); huyện Triệu Sơn 8 (Thọ Bình 3, Thọ Vực 2, Thọ Vực 3); huyện Vĩnh Lộc 3 (Vĩnh Hòa 2, Vĩnh Quang 1); huyện Yên Định 7 (Yên Ninh 1, Định Hải 1, Định Liên 3, Định Liên 1, Định Tiến 1).

53 bệnh nhân từ các địa phương khác trở về và bệnh nhân đang cách ly theo quy định gồm: Huyện Bá Thước 4 (Điền Hạ 2, Điền Quang 1, Lũng Niêm); huyện Cẩm Thủy 1 (Cẩm Quý); huyện Đông Sơn 1 (Đông Minh); huyện Hậu Lộc 1 (Hưng Lộc); huyện Hoằng Hóa 2 (cùng xã Hoằng Đạo); thị xã Nghi Sơn 4 ( Hải Châu 3, Phú Sơn 1); huyện Như Xuân 1 (Hóa Quỳ); huyện Nông Cống 4 (Tế Lợi 1, Trường Sơn 1, Trung Chính 1, Yên Mỹ 1); huyện Quảng Xương 2 (Quảng Thái 1, Quảng Lưu 1); TP Sầm Sơn 8 (Quảng Tiến 1, Quảng Châu 1, Bắc Sơn 5, Quảng Cư 1); TP Thanh Hóa 7 (Thiệu Dương 2, Đông Vệ 2, Đông Hải 1, Đông Sơn 1, Tân Sơn 1); huyện Thiệu Hóa 4 (Tân Châu 3, Minh Tâm 1); huyện Thọ Xuân 4 (Thọ Lâm 2, Xuân Tín 1, Thọ Hải 1); huyện Triệu Sơn 3 (Triệu Thành 1, Đồng Tiến 1, Dân Lực 1); huyện Vĩnh Lộc 1 (Vĩnh Hùng); huyện Yên Định 6 (Yên Ninh 2, Định Thành 1, Định Tân 1, Yên Thịnh 2).

Tính từ ngày 27-4-2021 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 5.118 bệnh nhân COVID-19 cộng dồn: 3.079 người điều trị khỏi được ra viện; 13 bệnh nhân tử vong.

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, toàn tỉnh đã tiếp nhận 4.555.930 liều vắc xin phòng COVID-19. Tỷ lệ bao phủ mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 98,4%; tỷ lệ tiêm đủ mũi đạt 77%; tiêm 122.565 mũi 1 cho trẻ 15-17 tuổi, đạt tỷ lệ 97,2%; đã triển khai tiêm 14.292 mũi 1 cho trẻ 12-14 tuổi, đạt tỷ lệ 8,6%.

Trong 24 giờ qua đã thực hiện xét nghiệm bằng RT-PCR 17.377 mẫu tại các đơn vị y tế trong tỉnh.

Mỗi người dân hãy theo dõi chặt chẽ thông tin từ ban chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương mình, tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Nguồn tin: webtintuc.com
Bình luận