Chuyện ít người biết về tình cảm giữa Sĩ Phú – Kim Loan, và những oan tình của ca sĩ Kim Loan với tổng thống Thiệu - Lối Cũ

Chuyện ít người biết về tình cảm giữa Sĩ Phú – Kim Loan, và những oan tình của ca sĩ Kim Loan với tổng thống Thiệu - Lối Cũ
Chuyện ít người biết về tình cảm giữa Sĩ Phú – Kim Loan, và những oan tình của ca sĩ Kim Loan với tổng thống Thiệu - Lối Cũ

Chuyện tình ca sĩ Kim Loan và tổng thống Nguyễn Văn Thiệu là một scandal rất nổi tiếng hồi thập niên 1960 trong làng nghệ thuật giải trí và cả chính trường Sài Gòn. Những người sống ở thời điểm đó, có lẽ không ai biết về tin đồn tình cảm giữa ông tổng thống và ca sĩ Kim Loan.

Ca sĩ Kim Loan nổi tiếng đầu tiên với ca khúc Căn Nhà Ngoại Ô, ngoài khả năng ca hát thì sắc vóc của cô đã được nhiều người truyền tụng. Khoảng năm 1966-1967, Kim Loan còn rất trẻ nhưng nổi trội về nhan sắc, có khuôn mặt đẹp, nụ cười tươi, sóng mũi thanh tú, vầng trán băng sương, mái tóc buông dài. Vóc mình cô cao nhưng không thanh, bàn tay cô hơi thô, dáng đi cô không yêu kiều uyển chuyển. Nhưng cô ăn mặc đẹp, lộng lẫy mà không lố bịch.

Xuất hiện trên đỉnh cao của dòng nhạc vàng từ năm 1966, nhưng đến năm 1969 cô đột ngột sang Đức để du học. Từ đó đã xuất hiện không biết bao nhiêu lời bàn tán về sự việc này, nhiều người cho rằng Kim Loan phải “chạy trốn” vì liên quan đến bê bối tình ái với đương kim tổng thống.

Tuy nhiên sau nhiều lần tìm hiểu vấn đề này từ những người trong cuộc, người viết có thể khẳng định một điều là không có mối quan hệ nào giữa tổng thống và ca sĩ Kim Loan, và những tai tiếng liên quan đến tình ái của tổng thống Thiệu dường như chỉ là tin đồn thất thiệt của phe đối lập thời đó tạo ra, và của cả báo chí lá cải sau 1975 dựng lên để hạ uy tín của ông Thiệu.

Nếu bạn không tin điều này? xin hãy đọc những thông tin sau đây.

Đầu tiên, có một thông tin không có nhiều người biết đến, đó là người đàn ông đứng sau cuộc chạy trốn khỏi Việt Nam năm 1969 của Kim Loan không phải là tổng thống Thiệu, mà rất bất ngờ, chính là danh ca Sĩ Phú.

Thông tin này được chính Sĩ Phú kể lại cho Ngọc Lan, là người vợ những năm cuối đời của Sĩ Phú, và cô Ngọc Lan đã viết điều này ra trong hồi ký của mình. Không có lý do gì mà cả Sĩ Phú và Ngọc Lan lại tự đặt ra một chuyện động trời như vậy, nếu đó không phải là sự thật.

Nếu lần giở lại những bài phỏng vấn ca sĩ Kim Loan trước đây, chúng ta sẽ tìm được những thông tin thú vị.

Trong bài phỏng vấn Kim Loan đã được đăng trên Kịch Ảnh Magazine số 9 xuất bản vào tháng 8 năm 2000 tại Houston, Kim Loan đã trả lời với phóng viên một cách quyết liệt về tin đồn này (lúc đoạn trò chuyện này xảy ra, Sĩ Phú chỉ còn vài ngày nữa là qua đời).

Kim Loan nói: “Không, trăm lần không, vạn lần không. Tôi không hề gặp ông Thiệu. Nếu như đồn tôi với một người nào đó dù bình thường mà trước kia tôi đã từng yêu thương, rồi giờ đây người đó có ngồi xe lăn, bán thân bất toại, như… Sĩ Phú chẳng hạn, thì tôi sẽ nhận là CÓ. Còn Tổng Thống hay vua chúa mà tôi không hề có liên hệ thì suốt đời tôi vẫn nói là KHÔNG!”

Khi nghe Kim Loan nói như vậy, phóng viên hỏi thêm về Sĩ Phú, thì được Kim Loan thừa nhận:

“Khi còn ở Việt Nam, tôi đã từng yêu thương Sĩ Phú. Sau này, khi cả hai đã lập gia đình, thì chúng tôi trở thành bạn thân. Tôi vừa đi thăm Sĩ Phú ở Cali về. Chắc anh ấy không còn sống được bao lâu nữa. Tôi rất buồn. Khi đến thăm, anh đã nói với tôi những lời như trăn trối. Cầu mong có một phép lạ nào đó giúp anh bình phục lại”.

Như vậy chính Kim Loan đã thừa nhận cô từng yêu thương Sĩ Phú, và danh ca Sĩ Phú cũng kể rất chi tiết về mối quan hệ này cho Ngọc Lan – là người vợ cuối cùng của mình – không lâu trước khi ông qua đời.

Ngọc Lan viết lại trong hồi ký nguyên văn lời kể của Sĩ Phú với cô:

“Cô ấy không có gì với ông Thiệu hết. Tin đồn bà Thiệu ghen vì cô có con với ông Thiệu, rồi tống cô qua bên Đức là một chuyện hoàn toàn bịa đặt. Cô là một người phụ nữ rất tốt. Từ cái thuở vừa biết yêu, cô đã đem lòng yêu thương anh (tức Sĩ Phú) tha thiết.

Ngay cả trong ngày sinh nhật 21 tuổi, cô bất chấp tất cả dư luận, luôn cả gia đình, để công khai biểu lộ tình yêu của cô cho anh. Nhưng anh lúc nào cũng chỉ xem cô ấy là một người bạn tốt. Đúng nghĩa một người bạn, không hơn không kém. Vừa mới lớn lên, vừa biết yêu, cô ấy đã yêu thương anh cho đến lúc có chồng, thì giờ đâu mà có dư cho ông Thiệu? Ông Thiệu chưa bao giờ có mặt trong cuộc đời Kim Loan, kể cả trong đầu óc của Kim Loan nữa. Ông Thiệu không có một dính dáng nào với Kim Loan cả.

Gia đình cô ấy không muốn cô lấy anh, vì chê anh là ca sĩ, nghệ sĩ, nghèo, sợ cô ấy sẽ sa ngã với anh, nên họ mới tìm cách tống cô đi qua bên Tây Đức. Họ nhờ một cựu sĩ quan Không Quân mà anh biết, đang sống bên Tây Đức, lo liệu giấy tờ để xin cho cô được đi du học. Sau khi đến nơi đến chốn, mọi chuyện êm xuôi, nhờ có một sự mai mối nào đó, cô lấy chồng, một bác sĩ, sự việc ấy cũng chỉ là một diễn tiến bình thường mà thôi. Em đừng bao giờ nghĩ cô ấy là bồ ông Tổng Thống Thiệu như bao nhiêu người khác đã nghĩ, oan cho ông Thiệu và cô ấy lắm!

Em có biết không, đêm cuối cùng trước ngày lên máy bay sang Tây Đức, cô có mời anh đến nhà riêng của cô, một mình với anh, cô tỏ tình và muốn làm người yêu của anh trong đêm ấy. Khi thân cận gần gũi, anh mới khám phá ra rằng, cô ấy còn trinh trắng, anh biết chắc chắn như vậy!

Anh vỡ lẽ, anh bối rối, nhưng anh mừng cho cô ấy. Vì biết giá trị của cô như vậy, nên anh lại càng muốn gìn giữ và tránh xa để cho cô ra đi. Anh không dám chạm vào người Kim Loan trong đêm ấy nữa, anh sợ lắm. Vị bác sĩ – chồng cô ấy là người biết rõ giá trị của vợ mình hơn ai hết. Thế em có bao giờ nghe anh ta thanh minh về chuyện người vợ của anh ta với ông Thiệu không? Anh ta không cần phải làm gì hết. Giá trị của Kim Loan là ở những gì nguyện vẹn cô để dành cho người chồng cô ấy, chứ đâu phải do ở cửa miệng của người đời đâu em. Chính vì vậy, mà anh phải nói lên những lời này với em, nhân thế đã bôi nhọ cô, cô ấy bị oan vô cùng. Bao nhiêu năm nay, bao nhiêu người đã nói oan cho cô cũng chỉ vì những lời đồn vô căn cứ. Anh là người duy nhất biết được sự thật về cô ấy, ngoài chồng cô.”

Thời điểm ca sĩ Kim Loan quen biết Sĩ Phú thì ông đang có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc với người vợ tên Chi. Cũng theo lời Ngọc Lan, danh ca Sĩ Phú từng tâm sự rằng đó là quãng thời gian ông như là bị rơi vào một hố sâu, muốn thoát ra, nhưng vì con, với trách nhiệm làm cha nên tình cảm vẫn bị dây dưa một thời gian dài.

Còn ca sĩ Kim Loan, nhiều năm vừa qua, lần nào xuất hiện trên truyền thông cô cũng lên tiếng giải thích về tin đồn thất thiệt về mình, về những tin đồn kỳ cục đã gắn cái tên của cô vào một tai tiếng thế kỷ.

Rất mong mọi người nên có cái nhìn thấu đáo, tìm hiểu đa chiều, không vì sự hiếu kỳ và thiếu thông tin của mình mà góp phần hạ thấp danh dự cả đời của những người trong vụ việc, cụ thể là ca sĩ Kim Loan và tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Mối quan hệ giữa Sĩ Phú và Kim Loan đã được chính 2 người trong cuộc thừa nhận, còn mối quan hệ giữa Nguyễn Văn Thiệu và Kim Loan thì chỉ có dư luận đồn đoán. Việc chọn để tin tưởng vào thông tin nào là tùy vào sự minh xét trong thâm tâm của mỗi người.

Đông Kha (biên soạn)
Nguồn: nhacvangbolero.com

Nổi bật hôm nay

Ngắm nhìn nét đẹp thời trang của những quý cô Sài Gòn hơn 50 năm trước

Ngắm nhìn nét đẹp thời trang của những quý cô Sài Gòn hơn 50 năm trước

Thời trang của những quý cô Sài Gòn hơn 50 năm trước

Sài Gòn trong những bức ảnh xưa hiện lên với những quý cô xιɴh đẹp, phóng khoáng và chịu chơi… luôn khiến người ta thích thú.

Sài Gòn đã bước qua những giai kỳ hoa lệ khác nhau, giai kỳ nào cũng tân thời và p нồn hoa. Thế kỷ trước, Sài Gòn được những tao nhân mặc khách mà giờ chắc đã ra thiên cổ gần phân nửa ưu ái gọi bằng cái tên Hòn ngọc Viễn Đông.

Tôi luôn tự hỏi, điều gì khiến Sài Gòn được ưu ái gọi tên như thế, do vị trí địa lý phù hợp với những cuộc kinh thương ngoại quốc, do đất chật người đông, ồn ào náo nhiệt với những vũ trường, rạp hát ken đặc người…? Không, có lẽ Sài Gòn được ví như ngọc là bởi con người, nhất là phụ nữ Sài Gòn thời đó.

Phụ nữ Sài Gòn nửa thế kỷ trước, có thể nói là từ năm 1960 đã biết ăи mặc sao cho thật có gu và tạo nên cho mình một hào quang riêng biệt. Từ một cô gái xa lạ băиg ngang qua đường với kiểu tóc “bình bông” và đôi kính râm thôi cũng đủ khiến cánh đàn ông đang đọc nhật trình gần đó phải ngẩn ngơ ngước nhìn.

Hay những cô nàng mặc áo dài đáy thắt lưng ong, mắt kẻ viền đen, tay cầm dù hoa đang vội vàng nhảy lên một chiếc xích lô gần đó để đi cho kịp giờ coi hát cũng đủ khiến các ông các anh chạy theo, xιɴ một lần hò hẹn. Và cả những người đàn bà buôn gánh bán bưng nhưng biết chăm chút từng nét chỉ, thớ vải áo dài để bước xuống đường sao cho ra dáng Sài Thành nhất…
Ngắm nhìn những bức ảnh phụ nữ Sài Gòn thế kỷ trước, tôi đồ rằng đó là phố thị ᴅuy nhất trên thế giới nơi một người phụ nữ bình thường trên phố cũng mang phong thái của một quý cô dạ hội.

 

Phụ nữ Sài Gòn nửa thế kỷ trước đã biết ăи mặc sao cho thật có gu và tạo nên cho mình một hào quang phong thái riêng biệt.

Áo dài, nón ʟá và đôi guốc vài phân là những món đồ thời trang không thể thiếu của phụ nữ Sài Gòn thời trước.

 


Sự giao thoa giữa tân thời và truyền thống đã được phụ nữ Sài Gòn xưa áp dụng triệt để, nhưng không vì thế mà nó kém xιɴh, ngược lại nó tôn lên vẻ hiện đại nền nã của phụ nữ thời đó.

Cách ăи mặc và ngôn ngữ cơ thể cũng đủ để chứng minh đặc tính phóng khoáng của phụ nữ Sài Gòn nửa thế kỷ trước. Áo dài nền nã là vậy, phụ nữ Sài Gòn dường như vẫn chẳng e ấp mà rất cởi mở, tự tin trong phong thái.

Sơ mi trắng và chân váy ngang đầu gối cũng là một mốt thời mấy chục năm trước của những cô nàng trẻ trung hiện đại.

Nhìn lướt qua thôi cũng nhận ra đây đích thực là phụ nữ Sài Gòn.

 

Sự hòa trộn tinh tế giữa tân thời và nét cổ Á Đông.

Apple Three (Ba trái táo) ban nhạc 3 cô gái chuyên biểu diễn ở các hộp đêm với lối ăи mặc vô cùng gợi cảm.

 

Nhưng suy cho cùng, dù Sài Gòn ngày ấy có tân thời cách mấy, những người phụ nữ vẫn ưu ái chọn chiếc áo dài mỗi khi xuống phố.

 


Sài Gòn luôn nắng nóng quanh năm nên dù cũng là phụ kiện không thể thiếu của chị em thời đó.

 

Đừng nghĩ phụ nữ Sài Gòn cách đây nửa thế kỷ chỉ biết ăи diện mua sắm, mà đọc báo cũng là một thú tao nhã của chị em. Trong ảnh là một cô gái đứng mua báo tại một kiôt góc đường Tự Do – Nguyễn Văи Thinh (nay là Đồng Khởi – Mạc Thị Bưởi).

 

Ngoài đi bộ dạo phố, nhiều quý bà, quý cô còn chọn xích lô làm phương tiện di chuyển hàng ngày.

 

Một “Paris Phương Đông” p нồn thịnh với cub, vespa và những quý cô hợp mốt. Vespa, váy bút chì, tóc bob, kính râm thì còn gì hiện đại hơn?

 

Áo dài và xe đạp là hình ảnh thường thấy trong những hình chụp phụ nữ Sài Gòn hơn nửa thế kỷ trước.

 

Áo dài thướt tha, tóc bay trong gió thì luôn có những ánh mắt dõi theo.

 

Quần ống loe – mốt của những năm 70 được phụ nữ Sài Gòn nhiệt liệt chào đón.

 

Ngoài những cây dù, kính râm cũng là một phụ kiện không thể thiếu của các quý cô Sài Gòn xưa, vì nó giúp họ toát lên sự thời thượng, sang trọng.

 

Nguồn: Nguyễn Việt

Nổi bật hôm nay

Phú Thọ: Truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật “Khát vọng mùa xuân” vào 20 giờ ngày 31/12/2021

Phú Thọ: Truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật “Khát vọng mùa xuân” vào 20 giờ ngày 31/12/2021

Đón chào năm mới 2022, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với tên gọi “Khát vọng mùa xuân”. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh vào lúc 20 giờ ngày 31/12/2021.

Chương trình nghệ thuật “Khát vọng mùa xuân” là bức tranh toàn cảnh quê hương Đất Tổ với những dấu ấn nổi bật trong năm 2021, đặc biệt là những thành tựu trên các lĩnh vực sau 25 năm tái lập tỉnh Phú Thọ.

Xuyên suốt chương trình, khán giả sẽ được hòa mình vào những giai điệu ngợi ca Đảng quang vinh, ngợi ca mùa xuân của quê hương, đất nước và thể hiện khát vọng vươn lên người dân Đất Tổ trong tương lai.

Ông Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Với mong muốn tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón chào năm mới; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục nỗ lực vượt khó vươn lên trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, chúng tôi đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng kịch bản, nội dung của  một chương trình nghệ thuật đặc biệt với nhiều ý tưởng mới, đặc sắc.

Để chuẩn bị cho chương trình, các nghệ sĩ, diễn viên đã tích cực tập luyện trong nhiều ngày qua. Hy vọng chương trình sẽ đem lại cho khán giả những giây phút ý nghĩa, giàu cảm xúc trước thềm năm mới.

Nguồn tin: nhacvangbolero.com
Bình luận