Đồng Nai: Bao phủ vaccine mũi 3 phòng Covid-19 càng sớm càng tốt

Đồng Nai: Bao phủ vaccine mũi 3 phòng Covid-19 càng sớm càng tốt
Đồng Nai: Bao phủ vaccine mũi 3 phòng Covid-19 càng sớm càng tốt

Sáng 15-2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

 

Theo Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ, trong tuần vừa qua, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1,2 ngàn ca mắc Covid-19 mới, tăng vọt so với tuần trước, tuy nhiên số ca tử vong lại giảm 20%. Nguyên nhân số ca mắc mới tăng vọt do dịp Tết Nguyên đán có sự di biến động dân cư lớn khi người dân di chuyển về quê ăn tết, các hoạt động sản xuất và xét nghiệm trong thời gian nghỉ lễ giảm.

 

Mặt khác, trong tuần qua, ngành Y tế đã phối hợp với ngành GD-ĐT triển khai xét nghiệm cho cán bộ, giáo viên, học sinh trước khi trở lại trường học. Kết quả, trong tổng số hơn 1,2 ngàn giáo viên và hơn 325,8 ngàn học sinh có hơn 1,4 ngàn trường hợp dương tính với Covid-19. Các trường hợp dương tính đa phần là học sinh tiểu học.

TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

 

Hiện nay, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3 toàn tỉnh đã đạt 34%, các địa phương cần tích cực vận động người dân đi tiêm mũi 3 để đến cuối tháng 3 đạt tỷ lệ trên 90% người dân được tiêm mũi 3 và đến tháng 4-2022 sẽ bao phủ hết mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

 

Về tình hình học sinh đi học trở lại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch cho hay, trong ngày hôm qua đã có 969 trường học cho học sinh đi học trở lại. Tỷ lệ học sinh đi học trở lại ở cấp Tiểu học, THCS, THPT đạt trên 95%. Riêng bậc học mầm non, tỷ lệ trẻ đến trường đạt 82%. Dự báo từ nay đến cuối tuần, tỷ lệ học sinh đi học sẽ tiếp tục tăng. Ngành GD-ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các địa phương để theo dõi tình hình sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

 

Lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo Sở GD-ĐT cho rằng, sau khi đã xét nghiệm Covid-19 đồng loạt đầu vào cho những học sinh, giáo viên chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc có triệu chứng thì những tuần học sau đó không cần thiết phải làm xét nghiệm Covid-19 đồng loạt. Chỉ tiến hành xét nghiệm đối với những trường hợp có biểu hiện của bệnh, có yếu tố dịch tễ nghi ngờ nhằm tránh lãng phí ngân sách của nhà nước và gây phiền hà cho giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Đại tá Võ Tiến Đạt, Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

 

Đại tá Trần Tiến Đạt, Phó giám đốc Công an tỉnh thông tin, trong thời gian từ ngày 12-12-2021 đến ngày 14-1-2022, lực lượng công an đã lập biên bản xử phạt 387 trường hợp vi phạm quy định 5K trong phòng, chống dịch Covid-19. Tổng số tiền xử phạt là 787 triệu đồng.

 

Trong khi đó, Giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Thu Hiền thông tin, hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 50 ngàn công nhân lao động để đáp ứng việc mở rộng sản xuất cũng như bù lại số công nhân lao động chưa trở lại công ty sau dịch và Tết Nguyên đán 2022. Sở LĐ-TBXH vẫn đang tiếp tục kết nối với các địa phương ở Tây Nguyên và miền Tây để thu hút lao động trở lại Đồng Nai làm việc.

Giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Thu Hiền báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

 

Kết luận tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh, số ca tử vong do Covid-19 trong tuần qua giảm là tín hiệu tốt. Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 đã xấp xỉ 100%, mũi 3 đạt 34% cho thấy nỗ lực lớn của ngành Y tế, các địa phương, đơn vị liên quan. Ngành Y tế cần tiếp tục nỗ lực, phối hợp tốt hơn nữa trong chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 để đến cuối tháng 3-2022 phủ toàn bộ mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và đến tháng 4-2022, phủ toàn bộ mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

 

Lãnh đạo tỉnh đề nghị các huyện, thành phố trong tỉnh thống kê chính xác nhu cầu vaccine phòng Covid-19 để đảm bảo công tác tiêm vaccine đạt hiệu quả, tránh lãng phí vaccine.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Huy Anh

 

Số liệu thống kê từ Sở Y tế cho thấy, trong số các trường hợp tử vong do Covid-19 có 89% là người từ 51 tuổi trở lên, trong đó có hơn 64% là chưa tiêm vaccine, 100% có bệnh nền. Do vậy, các địa phương cần tiếp tục “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tiêm vét vaccine cho những người chưa tiêm đủ liều vaccine, bảo đảm sức khỏe cho người dân trước các biến chủng của virus SARS-CoV-2.

 

Các địa phương cần tự giác, chủ động thực hiện tốt hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống dịch Covid-19; cập nhật đầy đủ số liệu liên quan đến công tác phòng chống dịch trên các nền tảng liên quan. Tiếp tục tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm 5K trong phòng chống dịch; chuẩn bị công tác thanh, quyết toán kinh phí phòng chống dịch theo đúng quy định, tránh những việc đáng tiếc xảy ra.

 

Hạnh Dung

 

 

Nổi bật hôm nay

Xông hơi có thật sự giúp F0 nhanh khỏi hơn: BS giải thích và chia sẻ loại lá nên dùng khi xông

Xông hơi có thật sự giúp F0 nhanh khỏi hơn: BS giải thích và chia sẻ loại lá nên dùng khi xông

Đến giờ chắc mọi người không còn xa lạ gì với việc xông hơi khi bị mắc cô vít nữa. Thực ra phương pháp xông hơi bằng thảo dược tự nhiên là cách dân gian sử dụng nhiều khi bị cảm mạo. Và trong đại dịch 'cô vít, rất nhiều người cũng mách nhau cách xông hơi để giúp nhanh âm tính trở lại.

Trong thực tế, việc xông hơi như vậy cũng được rất nhiều người áp dụng giúp họ ra mồ hôi nhiều, nhẹ nhõm người hơn trong quá trình trị bệnh. Tuy nhiên, việc xông hơi có thực sự mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe không và nên dùng thảo dược gì để xông để đạt được hiệu quả cao với người mắc cô vít?

Sau khi đọc thông tin trên báo Infonet, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ lại để mọi người tham khảo nha.

 

hình ảnh

Có rất nhiều loại lá thường dùng để đun nước xông. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Nhiều chuyên gia cho biết, xông hơi có tác dụng kích thích đề kháng của cơ thể, nhưng việc này không thể diệt được virus như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo các chuyên gia, xông có thể giúp cho tình trạng viêm mũi họng, nghẹt mũi giảm đi ít nhiều, từ đó giúp người bệnh dễ chịu hơn nhưng không nên lạm dụng xông.

Bởi vì khi xông mũi hay xông hít bằng tinh dầu đều là những cách để làm ấm vùng mũi, sát khuẩn đường mũi, giảm phù nề, giúp bớt sổ mũi, nghẹt mũi. Thế nhưng, nếu thực hiện quá nhiều hoặc xông quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc, khi đó lại càng bị nghẹt mũi nặng hơn.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết khi xông mọi người có thể sử dụng các thảo dược đơn giản, dễ kiếm. Nếu không có các loại lá này, có thể mua viên tinh dầu xông về cho vào nước cũng được.

Khi xông vùng mũi họng thì cần làm sạch mặt tạo điều kiện cho da và lỗ chân lông tiếp xúc với nhiệt và ẩm tốt hơn. Trước khi xông nên uống một ít nước và ăn nhẹ.

Cách nấu một nồi thuốc xông toàn thân tại nhà gồm 3 loại lá như sau:‎

- Lá có tinh dầu, có tác dụng sát trùng đường hô hấp: lá bưởi, lá chanh, lá tía tô, lá kinh giới, lá sả, lá hương nhu, lá bạc hà,...

- Lá có tác dụng hạ sốt: lá tre, lá trúc, đậu săng, lá duối.

- Lá có tác dụng kháng sinh: lá hành, lá tỏi, bồ công anh, kim ngân hoa, sài đất…

Các loại lá trên, bạn lấy mỗi thứ một ít, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng khoảng 2-3 lít nước, đun sôi. Đặc biệt những lá có tinh dầu cho vào sau khi nước đã sôi, đậy kín vung, đun sôi lại khoảng 10-15 phút thì bắc ra.

Khi xông chùm chăn kín cả người nếu xông toàn thân. Còn nếu xông vùng tai mũi họng thì chỉ cần lấy khăn bông trùm kín đầu, chỉ nên cho 1 cốc nước xông nhỏ, không để chậu nước to vì có thể ngã vào gây bỏng. Bởi vì thực tế, đã có trường hợp bị bỏng vì úp mặt vào chậu nước xông.

Khi xông như vậy, tinh dầu từ các loại lá này bốc lên, bạn sẽ thấy rất dễ chịu. Sau khi xông hơi xong thì cần lau sạch mồ hôi, thay quần áo, tránh gió lạnh trực tiếp thổi vào người, tốt nhất nên ở phòng kín gió.

Ngoài ra, người bệnh có thể ăn thêm cháo, súp. Có thể nấu cháo tía tô với thịt bằm, cháo tía tô với lòng đỏ trứng gà sẽ giúp bạn dễ nuốt, bổ sung dinh dưỡng, ra mồ hôi và nhanh khỏi bệnh hơn.

 

hình ảnh

Xông giúp người bệnh dễ chịu hơn. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Một số lưu ý khi xông hơi để chữa bệnh như sau:

- Xông hơi mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng một số người không nên xông, bao gồm: Trẻ em, người già, người hạ huyết áp, người có bệnh mãn tính, ung thư, phụ nữ đang đến chu kỳ, bà bầu.

- Sau khi xông hơi, tốt nhất mọi người nên uống một ly nước ấm, hoặc trà gừng, soup hay cháo nóng, sẽ giúp làm ấm cơ thể và dễ chịu hơn.

- Với trường hợp xông toàn thân, chỉ nên xông cách nhật hoặc trong quá trình theo dõi 'cô vít' tại nhà. Mỗi lần xông không quá 20 phút.

- Một số trường hợp về sức khỏe, về tâm lý cần lưu ý không nên xông hơi.

- Cần chú ý một số vấn đề có thể gặp khi xông hơi như: mất nước và chất điện giải, hạ huyết áp, tăng nhịp tim, khô da…

Sau những gì vừa được báo chí chia sẻ, như vậy mọi người cũng đã có thêm thông tin về nồi nước xông nhiều người lâu nay vẫn sử dụng để phòng và trị bệnh rồi. Đặc biệt trong đại dịch 'cô vít', rất nhiều người dùng cách này trong quá trình trị bệnh để dễ chịu hơn.

Nguồn: Tổng hợp

 
Nổi bật hôm nay

NÓNG: Sáng 8-12, Đồng Nai ghi nhận thêm 44 bệnh nhân tử vong.

NÓNG: Sáng 8-12, Đồng Nai ghi nhận thêm 44 bệnh nhân tử vong.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đến sáng ngày 08/12/2021, toàn tỉnh ghi nhận thêm 461 ca nhiễm mới, trong đó có 243 ca sàng lọc cộng đồng (tăng 132 ca so với ngày hôm qua), còn lại trong các khu phong tỏa, cách ly tập trung, nâng tổng số ca nhiễm trong tỉnh là 90.590 ca. Trong ngày có thêm 313 bệnh nhân khỏi bệnh, đến nay có tổng số 75.962 bệnh nhân ra viện, chiếm tỉ lệ gần 84% so với tổng ca mắc. Có thêm 44 bệnh nhân tử vong trong ngày.

 

Sáng 8-12, Đồng Nai ghi nhận thêm 461 ca bệnh mới (có 243 ca sàng lọc trong cộng đồng, 41 ca trong khu phong tỏa và 177 ca trong khu cách ly).

 

Trong đó, F0 cộng đồng gồm có Biên Hòa (187 ca), Long Khánh (06 ca), Nhơn Trạch (08 ca), Thống Nhất (05 ca), Trảng Bom (25 ca), Vĩnh Cửu (06 ca), Định Quán (04 ca), Tân Phú (02 ca).

 

Kể từ đầu dịch đến nay, tổng số ca nhiễm ghi nhận trong tỉnh là 90.590 ca. 

 

 Tình hình điều trị

 

- Trong ngày 7-12 có thêm 313 bệnh nhân điều trị khỏi bệnh. 

 

- Tổng số ca được điều trị khỏi: 75.962 ca. 

 

- Số bệnh nhân nặng đang điều trị: 186 ca. 

 

- Số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị: 93 ca.

 

- Số bệnh nhân có triệu chứng trung bình: 1.368 ca

 

- Trong ngày ghi nhận 44 bệnh nhân tử vong. Tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong tính đến hết ngày 7-12 là 928 ca.

Tình hình tiêm chủng

 

- Tổng số mũi vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm: 5.317.810. Trong đó, mũi 1: 2.812.473; mũi 2: 2.505.337.

 

- Tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 đối tượng từ 12 tuổi trở lên: mũi 1 là 101,10%, mũi 2 là 90,06%.

 

- Tỉ lệ tiêm đủ 2 liều vắc xin cho người từ 65 tuổi trở lên đạt 97,04% và người từ 50 tuổi trở lên đạt 97,13%.

 

- Số lượng trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã tiêm vắc xin: mũi 1 là 263.087 trẻ, tỉ lệ bao phủ 88,75%; mũi 2 là 79.302 trẻ, tỉ lệ 26,75%.

 

Nhận định tình hình dịch bệnh

 

Số ca nhiễm tại cộng đồng tăng 118,9% so với hôm qua hầu hết ghi nhận tại Biên Hòa (77,0%); lũy kế trong 07 ngày ghi nhận 1.394 ca. Các ổ dịch mới xuất hiện rải rác, có nguồn lây đa phần liên quan đến các doanh nghiệp sản xuất và người về từ vùng có dịch. Trong ngày có 09/11 huyện, thành phố (trừ Câm Mỹ, Xuân Lộc) ghi nhận ca mắc mới và 08/11 huyện, thành phố  (trừ Câm Mỹ, Xuân Lộc, Long Thành) ghi nhận ca mắc cộng đồng. Địa phương ghi nhận nhiều nhất An Bình (19), Hố Nai (09), Long Bình (31), Long Bình Tân (14), Tân Hiệp (14), Trảng Dài (25) – Biên Hòa.

 

Các địa phương đạt tỉ lệ bao phủ vắc xin cao nhất (>90%): Xuân Lộc, Long Thành, Biên Hòa, Vĩnh Cửu, Long Khánh.

 

Sở Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhằm sớm nhất đạt mục tiêu 100% người dân toàn tỉnh được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; Tăng cường kiểm tra, giám sát việc lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện; Tăng cường kiểm soát nguồn lây nhiễm tại các điểm nguy cơ cao như: chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu nhà trọ.

 

K.T 

 

 

Nguồn tin: tindongnai24h.com
Bình luận