Thủ tướng chỉ đạo nóng: Từ 1/3 chỉ những trường hợp sau đây được mới được kinh doanh bất động sản –

Thủ tướng chỉ đạo nóng: Từ 1/3 chỉ những trường hợp sau đây được mới được kinh doanh bất động sản –
Thủ tướng chỉ đạo nóng: Từ 1/3 chỉ những trường hợp sau đây được mới được kinh doanh bất động sản –

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, cho thuê, cho thuê lại… bất động sản. Vậy theo quy định mới nhất, điều kiện để kinh doanh bất động sản là gì? Trường hợp nào mới được kinh doanh bất động sản?

Cá nhân không được kinh doanh bất động sản từ 01/3/2022?

 

Điểm a khoản 2 Điều 76 Luật Đầu tư 2020 nêu rõ:

 

Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp), trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này

 

Theo đó, khoản 2 Điều này trong quy định trên là khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 nêu rõ:

 

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

 

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, cho thuê, cho thuê lại… bất động sản.

 

Có thể thấy, cá nhân kinh doanh bất động sản bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã trừ trường hợp bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên. Tuy nhiên, trường hợp này phải kê khai nộp thuế dù không phải thành lập doanh nghiệp.

Trong khi đó, theo quy định cũ tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP, ngoài cá nhân bán, chuyển nhượng bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên nêu trên thì cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản cũng là đối tượng được kinh doanh mà không cần thành lập doanh nghiệp:

 

–Dịch vụ môi giới bất động sản.

 

–Dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

 

–Dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản…

 

Đồng thời, Điều 5 Nghị định 02/2022/NĐ-CP đã liệt kê các hoạt động kinh doanh bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp gồm:

 

–Bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do phá sản, giải thể, chia tách.

 

–Bất động sản mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua là tài sản công.

 

–Tổ chức tín dụng, ngân hàng, công ty quản lý tài sản AMC, VAMC bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, dự án bất động sản đang được dùng để bảo lãnh, thế chấp nhằm thu hồi nợ.

 

–Bán nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất theo quyết định của Toà án, cơ quan nhà nước khi giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

 

–Bán nhà, công trình thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.

 

–Chuyển nhượng, bán bất động sản do mình đầu tư xây dựng mà không phải dự án đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh.

 

Như vậy, từ ngày 01/3/2022 tới đây, theo quy định tại Nghị định 02/2022/NĐ-CP, cá nhân vẫn được quyền kinh doanh bất động sản nhưng chỉ những cá nhân thuộc trường hợp nêu tại Điều 5 Nghị định ở trên mới được kinh doanh bất động sản.

 

Điều kiện kinh doanh bất động sản từ 01/3/2022 thế nào?

 

Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải đáp ứng các điều kiện nêu tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 02/2022/NĐ-CP gồm:

 

–Thành lập doanh nghiệp, trong đó có ngành nghề kinh doanh bất động sản (quy định cũ tại yêu cầu phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP).

 

–Công khai thông tin về doanh nghiệp, bất động sản đưa vào kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua và còn lại đang tiếp tục kinh doanh trên Trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án hoặc tại sản giao dịch bất động sản.

 

Nếu những thông tin này có sự thay đổi thì phải được cập nhật kịp thời ngay sau khi có thay đổi (điều kiện mới được bổ sung)

 

–Các bất động sản đưa vào kinh doanh phải có đủ điều kiện tại Điều 9, Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản: Không bị kê biên để thi hành án, không có tranh chấp, có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn với đất trong Sổ đỏ hoặc có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất…

 

Khai Tâm

 

 

Nổi bật hôm nay

Hải Phòng ghi nhận 8 thiếu nữ tại khu du lịch Đồ Sơn dươ,ng tính CO.VID-19

Hải Phòng ghi nhận 8 thiếu nữ tại khu du lịch Đồ Sơn dươ,ng tính CO.VID-19

TTO - Kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR của Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng tối 8-12 xác định có 8 thiếu nữ cùng lưu trú tại phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn dương tính COVID-19.

Hải Phòng ghi nhận 8 thiếu nữ tại khu du lịch Đồ Sơn dương tính COVID-19 - Ảnh 1.

Hải Phòng tiếp tục ghi nhận thêm chùm ca mắc COVID-19 là các thiếu nữ lưu trú tại phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn - Ảnh: TIẾN THẮNG

   

Tối 8-12, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng cho biết trong số các mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 do Trung tâm Y tế Đồ Sơn lấy mẫu, được bệnh viện thực hiện bằng phương pháp PCR xác định có 8 thiếu nữ đến từ nhiều địa phương khác nhau nhưng đang cùng lưu trú tại khu Trung Nghĩa 2, phường Hợp Đức dương tính với COVID-19.

Sau khi xác định các trường hợp trên dương tính, ngành y tế đang tập trung khoanh vùng, truy vết những người tiếp xúc gần. Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng là một trong số các cơ sở được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hải Phòng, tính đến 18h ngày 8-12, địa phương tiếp tục ghi nhận thêm 157 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc toàn thành phố là 1.697 ca.

Đáng nói, số ca mắc có xu hướng xuất hiện tại nhiều khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Lần đầu tiên, địa phương này đã ghi nhận một trường hợp bệnh nhân 77 tuổi ở quận Ngô Quyền chết do mắc COVID-19.

Nổi bật hôm nay

Việt Nam không nên tiêm đại trà mũi vaccine thứ 4

Việt Nam không nên tiêm đại trà mũi vaccine thứ 4

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, bên cạnh vaccine, cập nhật trong việc sử dụng thuốc cũng như biện pháp phòng hộ là những thay đổi ngành y tế Việt Nam nên nghĩ tới trong tương lai.

Việt Nam đã trải qua 4 làn sóng dịch Covid-19 sau tròn 2 năm kể từ khi SARS-CoV-2 xâm nhập. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đang dần hiểu rõ hơn về virus cùng những kinh nghiệm được đúc rút từ các ca mắc.

Là một trong những “chiến sĩ tuyến đầu” ở mặt trận điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, thạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, gợi ý 6 sự thay đổi đối với công tác phòng, chống dịch cũng như khám, chữa bệnh thời gian tới.

Bổ sung thuốc điều trị cho bệnh nhân diễn biến nặng, nguy kịch


Trong hướng dẫn được đăng trên tạp chí y khoa BMJ (Anh), các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết việc sử dụng thuốc viêm khớp Baricitinib kết hợp Corticosteroid để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch đã mang lại hy vọng lớn khi giảm tỷ lệ tử vong cũng như nhu cầu dùng máy thở do Covid-19.


thay doi trong dieu tri covid-19 anh 1Thuốc Baricitinib được WHO phê duyệt sử dụng trong điều trị Covid-19. Ảnh: Pixabay.
Baricitinib vốn là loại thuốc trị viêm khớp. Trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng được thực hiện ngẫu nhiên trên quy mô lớn, các nhà nghiên cứu đã so sánh độ hiệu quả của việc sử dụng kết hợp Baricitinib và Remdesivir với riêng Remdesivir.

Kết quả cho thấy việc thêm Baricitinib có thể giúp bệnh nhân xuất viện sớm hơn một ngày. Nhưng sự kết hợp này không giảm xác suất tử vong của những người mắc Covid-19.

Bác sĩ Phúc cũng cho biết thuốc Baricitinib đã được cấp phép ở hầu hết quốc gia thuộc châu Âu cùng khuyến cáo của Mỹ.

Mới đây, trong bối cảnh biến chủng Omicron gia tăng số ca mắc, ngày 14/1, WHO đã phê duyệt việc sử dụng loại thuốc này vào phác đồ điều trị để ngăn ngừa diễn biến nặng và tử vong do Covid-19.

“Thuốc Baricitinib khá phổ biến. Ngoài ra, đây cũng là loại thuốc dạng uống nên có giá thành phải chăng, rẻ hơn Tocilizumad, kháng thể kép hay lọc hấp phụ. Do đó, thuốc sẽ rất dễ áp dụng tại các đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam”, bác sĩ Phúc nhận định.

Sử dụng sớm thuốc chống đông


Mới đây, Viện Y tế Quốc gia hỗ trợ (NIH) đã đưa ra những nghiên cứu và khuyến cáo về việc sử dụng sớm thuốc chống đông liều điều trị từ khi bắt đầu có dấu hiệu suy hô hấp đến thời điểm phải nhập ICU (hồi sức cấp cứu) ở các bệnh nhân Covid-19 không có yếu tố nguy cơ chảy máu. Khi bệnh nhân phải nhập ICU, các bác sĩ có thể chuyển sang liều dự phòng.

Bác sĩ Phúc nêu ý kiến: “Bộ Y tế có thể cân nhắc bỏ dần việc sử dụng thuốc kháng đông dạng uống trong phác đồ điều trị do hiện chưa có bằng chứng về tác dụng của chúng”.

Dùng sớm thuốc kháng virus
Bác sĩ Phạm Văn Phúc khẳng định: “Như đa số bệnh học về virus từ trước tới nay, việc sử dụng thuốc kháng virus càng sớm, hiệu quả sẽ càng cao. Do đó, việc sử dụng sớm thuốc kháng virus, bất kể dạng uống hay tiêm truyền, cho bệnh nhân có yếu tố nguy cơ diễn biến nặng là điều nên thực hiện”.


thay doi trong dieu tri covid-19 anh 2
Molnupiravir đang trong chương trình thử nghiệm của Bộ Y tế. Ảnh: India Times.
Hiện nay, vấn đề sử dụng thuốc kháng virus tại Việt Nam vẫn tồn tại nhiều khúc mắc. Cụ thể, Bộ Y tế đã có hướng dẫn sử dụng đối với 2 loại thuốc kháng virus là Molnupiravir và Favipiravir.

Đối với Molnupiravir, loại thuốc này đang trong chương trình thử nghiệm của Bộ Y tế. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại bày bán rất nhiều. Việc người dân tìm cách mua và tự ý sử dụng Molnupiravir thời điểm này vì thế không thực sự đảm bảo.

Không nên cố tiêm quá nhiều liều vaccine


Theo bác sĩ Phúc, với hàng loạt biến chủng mới của SARS-CoV-2 đang xuất hiện, đặc biệt là Omicron với khả năng lây lan nhanh, ai cũng có khả năng nhiễm virus dù đã tiêm vaccine.

“Điều quan trọng là bạn bị lây khi nào và diễn biến bệnh nặng hay nhẹ. Do đó, chúng ta không nên tiêm đại trà mũi vaccine thứ 4, 5 hay 6 để tránh mắc bệnh”, vị chuyên gia nói.

Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực khẳng định tác dụng hạn chế nguy cơ diễn biến nặng khi nhiễm SARS-CoV-2 của vaccine là không cần bàn cãi.

Tuy nhiên, trong tương lai, ông cho rằng chúng ta chỉ nên tiêm đủ 3 mũi (2 mũi cơ bản cùng một liều nhắc lại) và cân nhắc tiêm thêm ở những đối tượng có yếu tố nguy cơ diễn biến nặng cao.

Mạnh dạn bỏ đồ bảo hộ
Bác sĩ Phúc giải thích: “Sau 2 năm chống chọi với đại dịch cùng nhiều lần virus đột biến, chúng ta đã biết SARS-CoV-2 chỉ lây lan qua đường hô hấp. Loại virus này không lây nhiễm qua đường tiếp xúc da niêm mạc”.

thay doi trong dieu tri covid-19 anh 3
Bác sĩ Phạm Văn Phúc cùng ê-kíp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Việt Linh.
Do đó, vị chuyên gia này gợi ý trong tương lai, ngành y tế nên mạnh dạn giảm dần trang phục bảo hộ cấp 4 ra khỏi danh sách các trang thiết bị cần thiết với y bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

“Việc thực hiện đúng, chuẩn các quy tắc khi đeo khẩu trang N95 cũng như đảm bảo những biện pháp khử khuẩn là đủ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus. Nếu có thể thay đổi, công việc của các nhân viên y tế cũng sẽ được giảm bớt gánh nặng khá nhiều”, bác sĩ Phúc nói.

Nguồn tin: tindongnai24h.com
Bình luận