Tượng Đức Mẹ cao 50 m bên hồ Trị An

Tượng Đức Mẹ cao 50 m bên hồ Trị An
Tượng Đức Mẹ cao 50 m bên hồ Trị An

Tượng Đức mẹ Maria được đặt trên đỉnh Núi Cúi, sau lưng là lòng hồ Trị An, mặt hướng về giáo phận Xuân Lộc.

Tượng Đức Mẹ Maria được đặt tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi ở xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, thuộc giáo phận Xuân Lộc, cách trung tâm TP HCM khoảng 90 km. Công trình nằm gần QL20, hướng đi lên Đà Lạt. Từ ngã ba Dầu Giây, du khách đi tiếp hướng QL 20 khoảng 15 km đến giáo xứ Dốc Mơ, đi thêm 5 km nữa là đến nơi.

Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 15/8/2018 và đang hoàn thiện. Nơi này là một trong những trung tâm hành hương lớn nhất Việt Nam, riêng khu vực quảng trường có sức chứa 100.000 người.

Ngày 29/1, đội thi công hoàn thành phần sơn tượng. Chiều cao từ chân đến đỉnh tượng là 33 m, phần đế cao 17 m. Đây được xem là tượng Đức mẹ Maria cao nhất Việt Nam.

Tượng được xây trên đỉnh Núi Cúi, sau lưng là lòng hồ Trị An. Còn Đức mẹ hướng nhìn về giáo phận Xuân Lộc.

Đến nay phần tượng Đức Mẹ cơ bản được hoàn thành, vẫn còn 8 hạng mục khác trong Trung tâm hành hương tiếp tục thi công.

Vào dịp Tết Nhâm Dần, Trung tâm hành hương mở cửa cho khách thăm viếng từ ngày 2 đến 9/2 (mùng 2 đến mùng 9 Tết). Hàng ngày nơi này đón cả nghìn lượt khách. Khu vực tượng bố trí hai lối đi lên xuống cho khách, nên dù đông đúc vẫn không xảy ra tình trạng chen lấn.

Tượng Đức mẹ Núi Cúi cao lớn giữa khoảng không bao la, hướng nhìn từ QL20.

Ảnh: Thang Phan, Trung tâm hành hương Đức mẹ Núi Cúi

create

Huỳnh Nhi / vnexpress.net

Nguồn: https://vnexpress.net/tuong-duc-me-cao-50-m-ben-ho-tri-an-4424779.html

Nổi bật hôm nay

Đã tìm ra nguyên nhân tại sao bệnh nhân khỏi Covid-19 vẫn bị khó thở

Đã tìm ra nguyên nhân tại sao bệnh nhân khỏi Covid-19 vẫn bị khó thở

Các nhà nghiên cứu cho biết các xét nghiệm thông thường không thể phát hiện những bất thường này.

Nghiên cứu sử dụng phương pháp chụp MRI xenon siêu phân cực để tìm nguy cơ tổn thương phổi ở bệnh nhân Covid-19 kéo dài tiếp tục bị khó thở, dù chỉ mắc Covid-19 nhẹ không phải nhập viện.

Đã tìm ra nguyên nhân tại sao bệnh nhân khỏi Covid-19 vẫn bị khó thở  - ảnh 1

Đã tìm ra lý do tại sao bệnh nhân khỏi Covid-19 vẫn khó thở kéo dài

Nghiên cứu được đăng trên trang chờ duyệt medRxiv.

Nghiên cứu gồm 36 người tham gia trong giai đoạn thử nghiệm, được chia thành 3 nhóm:

Nhóm 1: Gồm những bệnh nhân có triệu chứng của Covid-19 kéo dài nhưng phim chụp CT bình thường.

Nhóm thứ hai là những người nhiễm Covid-19 nặng phải nhập viện, và xuất viện hơn 3 tháng trước, nhưng phim chụp CT vẫn bình thường hoặc gần như bình thường và không bị Covid-19 kéo dài.

Nhóm thứ ba là nhóm đối chứng, gồm những người không phải nhập viện do Covid-19 và cũng không có triệu chứng của Covid-19 kéo dài.

Nhiễm Covid-19 có gây yếu sinh lý?

Nhiễm Covid-19 có gây yếu sinh lý?

Trong nghiên cứu này, bệnh nhân được chụp MRI và hít thở một lít khí xenon. Khí xenon hoạt động theo cách rất giống với khí ô xy, giúp các bác sĩ X-quang quan sát đường đi của khí từ phổi vào máu.

Kết quả đã phát hiện “sự truyền khí bị giảm đáng kể” từ phổi đến máu ở những bệnh nhân Covid-19 kéo dài.

 

Nghiên cứu sử dụng phương pháp chụp MRI xenon siêu phân cực để tìm nguy cơ tổn thương phổi ở bệnh nhân Covid-19 kéo dài bị khó thở

"Chụp MRI xenon là cách duy nhất để hiểu lý do tại sao một số bệnh nhân hậu Covid-19 vẫn khó thở. Xenon đi theo đường đi của ô xy khi được phổi hấp thụ và có thể cho biết vị trí bất thường nằm giữa đường thở, màng trao đổi khí và mao mạch trong phổi", Giáo sư Jim Wild, Trưởng khoa Hình ảnh của Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Anh tại Đại học Sheffield (Anh), cho biết.

Nghiên cứu về hậu Covid-19 ở bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện cho thấy khí xenon có thể giúp phát hiện điều bất thường, dù phim chụp CT và các xét nghiệm chức năng phổi khác vẫn cho kết quả bình thường, theo nhật báo Times Of India.

Nổi bật hôm nay

Đồng Nai: Liên tiếp phá các sòng bạc hoạt động chuyên nghiệp

Đồng Nai: Liên tiếp phá các sòng bạc hoạt động chuyên nghiệp

Ngày 14-2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang phối hợp với công an các địa phương: TP.Biên Hòa, H.Nhơn Trạch để điều tra các vụ bắt đánh bạc tại các địa phương nói trên.

Nhóm đánh bạc tại P.Bửu Long, TP.Biên Hòa bị công an bắt giữ (ảnh công an cung cấp)

 

Theo thông tin ban đầu, vào chiều ngày 13-2, trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an TP.Biên Hòa và Công an P.Bửu Long bất ngờ ập vào nhà của ông Trương Trung Huệ (đóng tại tổ 18, KP.3, P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) bắt quả tang một nhóm 9 đối tượng đang đánh bạc bằng hình thức lắc bầu cua.

 

Ngoài khống chế các đối tượng trên, tại hiện trường công an còn thu giữ gần 100 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan để phục vụ công tác đánh bạc. Theo xác minh, sòng bạc trên do Nguyễn Văn Thanh (34 tuổi, ngụ KP.4, P.Bửu Long, TP.Biên Hòa) đứng ra tổ chức để thu tiền xâu.

 

Trước đó, ngày 12-2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cũng đã phối hợp với Công an H.Nhơn Trạch và Công an xã Vĩnh Thanh (H.Nhơn Trạch) bắt 9 đối tượng tham gia sòng bạc tại khu vườn tràm thuộc ấp Hòa Bình, xã Vĩnh Thanh, H.Nhơn Trạch do Nguyễn Hoàng Trung (56 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thanh, H.Nhơn Trạch) đứng ra tổ chức. Tại chiếu bạc, công an cũng đã thu giữ số tiền gần 50 triệu đồng cùng một số tang vật liên quan.

 

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, các sòng bạc này đều do các đối tượng cộm cán, đối tượng hình sự đứng ra tổ chức để lôi kéo các đối tượng cờ bạc bạc tại ở các địa bàn như: tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương và trên địa bàn tỉnh đến sát phạt.

 

Địa điểm mà các đối tượng chọn làm nơi đặt sòng bạc thường ở khu vực xa dân cư hoặc ở khu vực giáp ranh để dễ bề lẫn trốn khi bị phát hiện. Việc kịp thời triệt xóa các sòng bạc trên đã góp phần lập lại ANTT tại các địa bàn này.

 

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra vụ việc.

 

Trần Danh

 

 

Nguồn tin: tindongnai24h.com
Bình luận