Thuyết âm mưu: Chrome là trình duyệt phổ biến nhất bởi Google đã “chơi xấu” Firefox, Edge

0
189

(Techz.vn) Âm mưu này được chính các kỹ sư của Mozilla Firefox đăng đàn tố cáo, dù rằng trước đây họ từng là đối tác của nhau.

Google là một ông lớn trong lĩnh vực tìm kiếm, nhưng họ cũng là người đứng sau hàng loạt sản phẩm công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày: YouTube, Gmail, Chrome, Android,… Sẽ ra sao nếu Google lợi dụng sự lớn mạnh của hệ sinh thái này để dồn đối thủ của mình tới đường cùng? Không ai trả lời câu hỏi này tốt hơn Mozilla – từng là đối tác và nay còn là đối thủ của Google sau khi họ ra mắt trình duyệt Chrome.

Johnathan Nightingale – một nhân viên cũ của Mozilla, nằm trong đội phát triển trình duyệt Firefox mới đây đã tố cáo Google dùng thủ đoạn để chơi xấu Firefox và các đối thủ trình duyệt khác.

Quay trở lại thời kỳ những năm 2010, Mozilla với tham vọng thống trị thế giới Internet đã phát triển và đưa trình duyệt Firefox trở thành trình duyệt web phổ biến thứ 2 thế giới chỉ sau Internet Explorer có sẵn trên các máy Windows. Họ cũng chính là một trong những đối tác tốt của Google với việc đặt Google Search là công cụ tìm kiếm mặc định. Tuy nhiên câu chuyện thay đổi kể từ khi Google ra mắt trình duyệt của riêng họ là Chrome.

Theo Johnathan, Google lợi dụng sức mạnh cỗ máy tìm kiếm của mình, đưa từ khóa “Chrome” xuất hiện ngay bên cạnh các tìm kiếm về Firefox.

Chưa dừng lại ở đó, người dùng cũng liên tục gặp lỗi khi truy cập các dịch vụ của Google bằng trình duyệt Firefox, chẳng hạn như Gmail, Gdocs gặp lỗi “không tương thích” nếu truy cập bằng Firefox, hiệu suất của việc đăng tải và xem YouTube trên Firefox cũng kém hơn Chrome,…

Về mặt cạnh tranh, Google có thể làm như vậy. Tuy nhiên khi đội ngũ Firefox sử dụng tư cách của một đối tác để nói chuyện và phàn nàn về việc các sản phẩm của Google liên tục gặp lỗi trên Firefox, Google cho rằng đó chỉ là “tai nạn” và họ sẽ sớm khắc phục trong …2 tuần tới.

Tất nhiên, chờ đợi không phải là việc mà người dùng Internet mong muốn. Firefox liên tục mất người dùng sau những “tai nạn” như vậy, chưa kể đến việc đội ngũ của Firefox phải mất nhiều công sức và thời gian để giúp trình duyệt của mình tương thích với các sản phẩm của Google, dẫn tới việc chẳng còn tâm trí nào để phát triển Firefox lớn mạnh hơn nữa.

Kết quả thì đến nay ai cũng biết, Chrome đến sau nhưng lại trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới với thị phần hơn 60%. Con số này tất nhiên cũng đến từ sức mạnh của chính Chrome – một trình duyệt nhanh, dễ sử dụng; nhưng Firefox, Opera, Edge không phải không thể làm được, chỉ là họ không có một hệ sinh thái rộng lớn và mạnh mẽ như Google.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here